Thực đơn dinh dưỡng cho học sinh tiểu học bán trú Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn tiền dậy thì đóng vai trò quan trọng quyết định sự phát triển chiều cao của trẻ. Đây là lứa tuổi cơ thể trẻ bắt đầu tích lũy chất dinh dưỡng cần thiết, chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng chiều cao ở tuổi dậy thì. Việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý giai đoạn này góp phần xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh, sẽ duy trì và theo trẻ đến suốt đời.

Khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ tại nhà và trường cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu năng lượng cho hoạt động học tập và vui chơi, giúp trẻ phát triển tối ưu.

Bữa ăn học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bữa ăn học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phát triển "Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng" dành cho các trường tiểu học bán trú, hỗ trợ nhà trường trong công tác bán trú, mang đến bữa ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Đây là nội dung quan trọng thuộc Dự án Bữa ăn học đường do công ty khởi xướng và phát triển từ năm 2012.

Phần mềm cung cấp 120 thực đơn với 360 món ăn không lặp lại, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị theo lứa tuổi. Nhà trường có thể tự tạo thực đơn mới từ nguyên liệu địa phương, kết hợp món ăn giới thiệu trong "ngân hàng thực đơn". Phần mềm còn có tính năng hỗ trợ tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Phần mềm đã áp dụng tại 46 tỉnh thành và 2.997 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc, nhận phản hồi tích cực từ phụ huynh và nhà trường. Để tiếp cận sâu rộng hơn, công ty Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 65 trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. Tiến sĩ Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo và hướng dẫn các trường triển khai áp dụng tại hội nghị.

Tiến sĩ Ngũ Duy Anh  Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo và hướng dẫn các trường tại Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai áp dụng phần mềm

Tiến sĩ Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo và hướng dẫn các trường tại Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai áp dụng phần mềm

Bộ áp phích "Ba phút thay đổi nhận thức" cũng được triển khai đồng thời. Đây là công cụ trực quan hỗ trợ nhà trường giáo dục dinh dưỡng cho các em. Thông qua hình ảnh minh họa sinh động, học sinh dễ nhận biết và ghi nhớ giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe của từng loại thực phẩm, xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.

Những thông tin dinh dưỡng minh họa sinh động giúp các em dễ dàng nhận biết giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đối với sức khỏe.

Những thông tin dinh dưỡng minh họa sinh động giúp các em dễ dàng nhận biết giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đối với sức khỏe.

Dự án đã xây dựng thành công hai mô hình bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại trường tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TP HCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn), được nhiều trường trong khu vực tham quan, học tập và áp dụng. Mô hình bếp ăn thiết kế và trang bị hiện đại, góp phần hỗ trợ nhà trường chuẩn bị bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng cho học sinh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cán bộ phụ trách dự án cũng đến thăm và hướng dẫn các trường sử dụng phần mềm, giải đáp thắc mắc của các thầy cô trong quá trình sử dụng. Dự án sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng hơn nữa đến các trường trên toàn quốc, góp phần cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Gia Nguyên