Cắt một phần gan do ung thư

Mới đây anh ấy đi tái khám, kết quả siêu âm như sau: Bờ không đều, rải rác các thùy có vài nốt echo kém. Kết quả xét nghiệm AFP trong máy máu là 3,1, đã giảm nhiều so với trước. Xin bác sĩ cho biết kết quả này nói lên điều gì? Cảm ơn bác sĩ (Sự).6-nguyen-nhan-khien-ban-co-ngu-8078-7440

Ảnh minh họa:Health.

Trả lời:

Chào bạn,

Khối u gan muốn phán triển đòi hỏi nguồn dinh dưỡng và oxy, được cung cấp bởi các nhánh động mạch nuôi khối u đó. Dựa trên đặc điểm sinh lý bệnh này, các nhà khoa học đã tìn ra phương pháp điều trị u gan TACE (viết tắt của Transcatheter arterial chemoembolization - Nút hóa chất động mạch qua catheter). Với nguyên lý cơ bản là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u, đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư vào khối u làm cho nó bị hoại tử.

Chồng bạn bị ung thư tế bào gan nguyên phát HCC, đã mổ, sau đó điều trị thêm TACE chứng tỏ anh có nhiều khối u ở gan. Kết quả xét nghiệm ghi nhận nồng độ AFP (Alpha-foetoprotein) giảm nhiều so với trước, chứng tỏ bệnh nhân có đáp ứng với TACE.

Lưu ý: Siêu âm bụng để đánh giá thuyên giảm của bệnh sau khi điều trị TACE thường không đầy đủ mà cần phải chụp CT Scan hoặc MRI. Thông thường bệnh nhân phải làm TACE nhiều lần rồi đánh giá kết quả bằng CTScan hay MRI cho đến khi có đáp ứng hoàn toàn.

Như vậy, về cơ bản chồng bạn đã có dấu hiệu đáp ứng điều trị tốt, cần tái khám đều đặn để các bác sĩ hướng dẩn điều trị tiếp theo nhé.

Thân mến.

Thạc sĩ, bác sĩNguyễn Đức Thuận
Phòng khám Tiêu hóa
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM